มวยคุกเดิมพันชีวิต : “คิว” นักโทษยาผู้ตามความฝันให้กลับมาด้วย “มวยไทย”

มวยคุกเดิมพันชีวิต : “คิว” นักโทษยาผู้ตามความฝันให้กลับมาด้วย “มวยไทย”

“ผมไม่เคยรู้ว่าตัวเองชอบมวยไทย จนกระทั่งได้รู้จักมันในเรือนจำ”

          คำพูดจากเด็กหนุ่มตัวเล็ก ที่ใครเห็นก็อดนึกถึงน้องชายตัวเองไม่ได้ “คิว” ในวัย 22 ปี ที่ควรจะมีอนาคตและไปได้ไกลกว่าคำว่า “นักโทษชาย” คิวไม่เคยมีความฝันอะไร ตอนอยู่โลกภายนอก ก็เอาแต่เที่ยวเล่นไปกับกลุ่มเพื่อน ๆ มั่วสุมเสพยาไปวัน ๆ ตามสไตล์เด็กขาดที่พึ่ง ก่อนกฎหมายจะให้บทเรียนราคาแพงด้วยโทษของผู้เสพ และถูกพิพากษาให้จองจำอยู่ ณ ทัณฑสถานวัยหนุ่มกลางแห่งนี้เป็นเวลา 2 ปี 10 เดือน

          ครั้งแรกที่เดินเข้ามาในเรือนจำ ภายใต้กำแพงสูงและลวดหนามล้อมรอบ ในวันที่ไม่มียาให้เสพ คิวจึงกลับมามีสติรับรู้ถึงโลกแห่งความเป็นจริงที่ว่า ตนอายุ 22 เท่านั้นแต่กลับต้องมาเดินเข้าคุกซะแล้ว อนาคตคงจบแต่เพียงเท่านี้ ได้แต่ทำใจ ก้มหน้ารับชะตากรรมของตัวเอง

           ในเรือนจำจะมีการคัดเลือกแดนให้นักโทษ คิวติดอยู่ที่แดนแรกรับ 1 เดือนเต็ม จากนั้นทางเรือนจำจึงสอบถามว่า “สนใจเรียนหนังสือ หรือเล่นกีฬา” คิวเลือกอย่างหลัง เพราะอยากฟื้นฟูร่างกายที่ย่ำแย่จากยาเสพติด จึงได้ไปอยู่แดน 4 เพื่อฝึกกีฬาโดยเฉพาะ เมื่อได้เข้ามาสัมผัสพื้นที่กีฬา และได้เห็นถึงความแข็งแกร่ง ดุดัน แต่แฝงไว้ซึ่งเอกลักษณ์ของแม่ไม้มวยไทย คิวจึงเกิดอาการ “หลงรักมวยไทยเข้าอย่างจัง”

(น้องคิว เจ้าของเรื่องราว)

          ความหลงใหลในมวยไทย ทำให้คิวกลับมามีความหวังอีกครั้ง ถึงแม้จะไม่กล้าฝันไกล แต่อย่างน้อยการต่อยมวยก็สนุกจับใจและดีต่อร่างกาย มันมีค่ามากสำหรับคิว เพราะมวยเป็นกิจกรรมที่ดี ไม่ทำให้ต้องคิดมาก หรือกังวลเรื่องเวลาที่ต้องอยู่ในเรือนจำ สุขภาพจิตใจของคิวถูกเยียวยามาอย่างต่อเนื่องผ่านการเตะต่อยกระสอบทรายอย่างไม่รู้จักเบื่อ เพราะเมื่อถามไปว่าต่อยมวยไทยสนุกขนาดไหน คิวถึงกับสวนมาทันควันว่า “มันดีต่อใจมากครับพี่”

 

“มวยทำให้สุขภาพผมดีขึ้นมาก เพราะตอนอยู่ข้างนอกเอาแต่เสพยา ถึงแม้อายุยังน้อย แต่สุขภาพของผมในตอนนั้นบอกเลยว่าย่ำแย่มาก ๆ”

 

หลังจากฝึกอยู่ 7 เดือนเต็ม ๆ นับจากวันแรกที่เริ่มต่อยกระสอบ การฝึกซ้อมที่มีทั้งเชิงมวยไทย การเรียนรู้จากครูมวย และพลังกายที่ต้องได้มาจากการออกกำลังฟิตร่างกายทุกวันด้วยการวิ่งไปมาอยู่ในพื้นที่เรือนจำ ทำให้คิวกลายเป็นนักมวยที่มีทั้งเชิงมวย และร่างกายที่แข็งแกร่ง พร้อมขึ้นเวทีเพื่อแสดงฝีมือ

 

และเมื่อโอกาสมาถึง ก็ได้เวลาโชว์ของที่สั่งสมมานาน คิวประเดิมเวทีแรกจากกิจกรรม “กีฬาแดน” ที่เหล่าผู้ดูแลเรือนจำต้องการผ่อนคลายความเครียด และสร้างเป้าหมายการฝึกซ้อมกีฬาต่าง ๆ ให้กับเหล่านักโทษ มวยไทยเป็นหนึ่งในกีฬาที่ถูกบรรจุเข้าในการแข่งขัน และคิวไม่พลาดโอกาส สมัครเข้าร่วมทันที

“เปิดตัวนักมวยตัวจิ๋วในรายการชกรุ่นจูเนียร์ฟลายเวท น้ำหนักไม่เกิน 50 กิโลกรัมเป็นครั้งแรกด้วยผลลัพธ์การ 

“ชนะน็อค”  เกินความคาดหมายของคิวไปหลายเท่าตัว”

“ผมก็ไม่เคยคิดมาก่อนว่าผมจะทำได้ ผมต่อย ผมหลบ ผมเตะ ทุกอย่างมันเป็นไปเอง เหมือนร่างกายของผมมันจำช่วงเวลาการฝึกซ้อมได้ เชิงมวยของผมตอนนี้อาจจะยังไม่สวยงาม แต่วันนี้ผมทำได้ และผมจะทำให้ดีกว่าเดิมแน่นอนครับ”

 

 

          หลังได้พบสิ่งที่ตัวเองชอบ และทำมันได้ดี คิวถวายหัวให้มวยไทย ฝึกซ้อมแบบไม่มีวันหยุด เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับเวทีต่อไป คิวกลับมากล้าฝัน แสงเทียนเพียงเล็กน้อยที่เรียกว่ามวยไทย ได้ส่องเข้ามาในความมืดมิดจนทำให้มองเห็นอนาคตของตัวเองได้อีกครั้ง

คิวบอกว่า เหลืออีกประมาณปีครึ่งเท่านั้นสำหรับเวลาในนี้ เมื่อได้รับอิสระ คิวจะไม่หยุดต่อยมวย จะจริงจังกับมันให้ถึงที่สุด ด้วยความฝันที่อยากจะ “มีค่ายมวยเป็นของตัวเอง” เพื่อส่งต่อโอกาสให้คนอื่นอีกมากที่เคยผิดพลาดแบบตน

ถึงตัวจะเล็ก แต่หัวใจของคิวนั้นยิ่งใหญ่มากสำหรับเด็กหนุ่มวัยแค่นี้ ซึ่งอาจจะเป็นเรื่องธรรมดาของคนที่เคยได้รับโอกาส ก็ย่อมอยากแบ่งปันโอกาสให้ผู้อื่นมวยไทยไม่เคยมีชนชั้น ไม่เคยแบ่งแยก และมวยไทยพร้อมจะให้โอกาสแก่ทุกคนที่มุ่งมั่น พยายาม และมีความหวัง

เพราะ “โอกาส” เป็นสิ่งที่ทุกคนต้องการ โดยเฉพาะคนที่เคยผิดพลาดมาก่อนอย่าง คุณหมู สุพจน์ ลีลาพิสุทธิ์ ผู้ก่อตั้งยิมมวยไทยเพื่อการออกกำลังกาย MTM ก็เคยเป็นคนที่ต้องการโอกาสและกำลังใจในการลุกขึ้นมาเปลี่ยนแปลงตัวเองเพื่อที่จะได้เป็นคนใหม่ที่ดีกว่าเดิม และ สุดท้ายก็ได้มวยไทยช่วยให้ร่างกายกลับมาแข็งแรงเหมือนเดิม กลายมาเป็นแรงบันดาลใจที่จะสร้างยิมมวยไทยฟิตเนสระดับโลกในวันนี้

“ความฝัน และโอกาส จึงเป็นสิ่งที่พวกเราชาวMTM ให้ความสำคัญเสมอมา"

 

          ดังนั้น ทาง MTM Academy ขอสนับสนุนอุปกรณ์มวยไทยมูลค่า 50,000บาทให้กับทางเรือนจำทัณฑสถานวัยหนุ่มกลาง สนับสนุนการซ้อมมวยไทยเพื่อสร้างสุขภาพและจิตใจที่ดี สร้างแรงบันดาลใจ สร้างฝัน สร้างความหวังให้กลุ่มคนที่เคยหลงผิดได้มีโอกาสเตรียมความพร้อมเพื่อกลับสู่โลกภายนอกต่อไปเพราะ “โอกาส” เป็นสิ่งที่ทุกคนต้องการ โดยเฉพาะคนที่เคยผิดพลาดมาก่อนอย่าง คุณหมู สุพจน์ ลีลาพิสุทธิ์ ผู้ก่อตั้งยิมมวยไทยเพื่อการออกกำลังกาย MTM ก็เคยเป็นคนที่ต้องการโอกาสและกำลังใจในการลุกขึ้นมาเปลี่ยนแปลงตัวเองเพื่อที่จะได้เป็นคนใหม่ที่ดีกว่าเดิม และ สุดท้ายก็ได้มวยไทยช่วยให้ร่างกายกลับมาแข็งแรงเหมือนเดิม กลายมาเป็นแรงบันดาลใจที่จะสร้างยิมมวยไทยฟิตเนสระดับโลกในวันนี้

สมัครเรียนทักเลย

0 Comments

Leave a Comment

Your email address will not be published.